Giới thiệu

Massage bấm huyệt là một hình thức Massage trị liệu bao gồm áp dụng áp lực lên tay và chân để tạo ra những thay đổi trong cơn đau và những lợi ích khác ở nơi khác trong cơ thể.

Lý thuyết cơ bản đằng sau Massage bấm huyệt là có một số điểm hoặc “vùng phản xạ” nhất định trên bàn chân và bàn tay được kết nối năng lượng với các cơ quan và bộ phận cơ thể cụ thể thông qua các kênh năng lượng trong cơ thể. Bằng cách áp dụng áp lực lên các khu vực phản xạ, một chuyên gia bấm huyệt được cho là loại bỏ tắc nghẽn năng lượng và tăng cường sức khỏe ở khu vực cơ thể liên quan.

Dưới đây là một số ví dụ về các khu vực phản xạ và các bộ phận cơ thể tương ứng của chúng:

 • Đầu ngón chân liên kết với đầu
 • Trái tim và ngực nằm xung quanh ở lòng bàn chân
 • Gan, tụy và thận nằm trong vòm bàn chân
 • Lưng và ruột thấp về phía gót chân

Mặc dù gốc rễ của bấm huyệt quay trở lại Ai Cập và Trung Quốc cổ đại, William H. Fitzgerald, một bác sĩ tai mũi họng đã đưa ra khái niệm “liệu pháp vùng” này vào năm 1915. Nhà vật lý trị liệu người Mỹ Eunice Ingram đã phát triển thêm lý thuyết vùng vào những năm 1930 vào những gì được gọi là bấm huyệt hiện đại.

Theo các chuyên gia trong linh vực Massage bấm huyệt, áp lực lên các điểm phản xạ cũng giúp cân bằng hệ thần kinh và kích thích giải phóng endorphin giúp giảm đau và căng thẳng.

Massage Xoa Bóp Bấm Huyệt Phù Hợp Với Những Người Nào

 • Căng thẳng và các điều kiện liên quan đến căng thẳng
 • Đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Viêm khớp
 • Mất ngủ
 • Mất cân bằng nội tiết tố
 • Các chấn thương trong thể thao
 • Rối loạn kinh nguyệt, như  hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
 • Các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như  táo bón
 • Đa xơ cứng
 • Đau lưng

Bấm huyệt cũng được sử dụng để chăm sóc sau phẫu thuật hoặc giảm nhẹ. Một đánh giá năm 2015 được công bố trên Liệu pháp Ung thư Tích hợp cho thấy rằng xoa bóp có hiệu quả để giảm đau do ung thư, đặc biệt là đối với các cơn đau liên quan đến phẫu thuật. Trong số các loại massage, bấm huyệt bàn chân có vẻ hiệu quả hơn so với massage toàn thân và massage bằng dầu thơm.

Quá Trình Bấm Huyệt Diễn Ra Như Thế Nào

Một liệu trình massage bấm huyệt thông thường dài từ 30 đến 60 phút và bắt đầu bằng một mẫu lịch sử sức khỏe và tư vấn về sức khỏe và lối sống của bạn. Chuyên gia bấm huyệt sẽ sử dụng thông tin để tùy chỉnh trị liệu.

Sau đó, bạn có thể được yêu cầu tháo giày và vớ và ngồi thoải mái trên ghế ngả hoặc trên bàn massage.

Chuyên gia bấm huyệt sẽ đánh giá bàn chân và kích thích các điểm khác nhau để xác định các khu vực đau hoặc căng thẳng. Chuyển động nhanh và mát xa có thể được sử dụng để làm ấm tay và chân. Áp lực ngón tay hoặc ngón tay cái sau đó được áp dụng cho bàn chân bằng kỹ thuật bấm huyệt.

Lotion hoặc dầu có thể được sử dụng, và chuyên gia bấm huyệt cũng có thể sử dụng các dụng cụ như bóng, bàn chải và chốt.

Hiện tại không có quy định về bấm huyệt ở Hoa Kỳ. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị một nhà trị liệu. Bạn có thể muốn chọn một nhà trị liệu đã được chứng nhận bởi Hội đồng Chứng nhận bấm huyệt Hoa Kỳ và có ít nhất 200 giờ học tại một tổ chức được công nhận.

Massage Bấm Huyệt So Với Mát Xa Chân

Trong khi mát xa chân có thể cảm thấy giống như điều trị bấm huyệt, một chuyên gia bấm huyệt sẽ làm việc trên các khu vực để thúc đẩy phản ứng chữa lành ở các cơ quan tương ứng. Một nhà trị liệu xoa bóp cho một massage chân sẽ thao tác cơ bắp và các mô mềm khác để cải thiện lưu thông, giảm đau và chữa lành vết thương trong khu vực hoặc để thư giãn tổng thể.

Liệu Phản Xạ Cảm Thấy Như Thế Nào?

Hầu hết mọi người tìm thấy bấm huyệt, phần lớn, rất thư giãn. Bấm huyệt không nên đau. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, hãy chắc chắn nói với bác sĩ bấm huyệt. Anh ấy hoặc cô ấy nên làm việc trong vùng thoải mái của bạn. Một số khu vực có thể bị đau hoặc đau, và chuyên gia bấm huyệt có thể dành thêm thời gian cho những điểm này. Đau nhức nên giảm với áp lực. Nếu bạn đang nhột, đừng lo lắng. Chuyên gia bấm huyệt áp dụng áp lực vững chắc lên bàn chân.